Vai trò của bộ rễ và cách kích rễ an toàn
0 Bình luận

Rễ là cơ quan quan trọng giúp cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, đồng thời cũng là cơ quan giúp cây thu nhận nguồn thức ăn bằng cách hút chất dinh dưỡng từ đất và vận chuyển đến các bộ phận khác của cây. 

Vậy bộ làm thế nào để có một bộ rễ khỏe mạnh để cây sinh trưởng và phát triển nào tốt nhất? Cùng Công Nghệ Xanh ở Việt Nam tìm hiểu qua bài viết sau để làm rõ nhiều vấn đề hơn nhé.

 

1. Vai trò của bộ rễ đối với sự sinh trưởng phát triển của cây

  • Rễ phát triển liên tục hình thành nhiều chồi hút làm tăng diện tích tiếp xúc giữa rễ với đất giúp rễ hấp thụ các ion khoáng và nước hiệu quả nhất.
  • Rễ đóng vai trò rất quan trọng đối với cây trồng. Rễ lấy không khí, nước và chất dinh dưỡng từ đất và mang chúng đến lá, nơi chúng thực hiện quá trình quang hợp để tạo ra các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển và sinh sản. 
  • Rễ bám chặt vào đất giúp cây đứng vững hơn, cố định cây tại chỗ, không bị đổ.
  • Rễ của một số loại cây cũng là kho chứa chất dinh dưỡng hoặc cơ quan sinh trưởng của cây.
  • Rễ cũng đóng một vai trò quan trọng khác, ít được biết đến hơn đó là tham gia vào trong quá trình tổng hợp cytokinin, một loại hormone thực vật hỗ trợ quá trình sinh trưởng, phát triển và nảy mầm của cây.

    Vai trò của rễ với cây trồng

    2. Những yếu tố môi trường ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của rễ  

    2.1. Nhiệt độ – yếu tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của rễ

    Cây thường phát triển tốt nhất trong khoảng nhiệt độ 25-40°C.

    Nhiệt độ ảnh hưởng đến các quá trình quang hợp, hô hấp, thoát hơi nước, hút nước và dinh dưỡng của cây.

    Tốc độ của các quá trình này tăng lên khi nhiệt độ tăng và mức độ phản ứng với nhiệt độ khác nhau đối với mỗi loại cây trồng. Ví dụ: ảnh hưởng của nhiệt độ khác nhau đến sinh trưởng của cây bông vải và cây khoai tây (cây ưa nhiệt và cây ưa lạnh).

    Nhiệt độ cũng ảnh hưởng đến những hoạt động của vi sinh vật trong đất. Nhiệt độ thấp ức chế hoạt động của vi khuẩn nitrat hóa. Do hoạt động của vi sinh vật, độ pH có thể giảm ngay cả ở nhiệt độ cao.

    Nhiệt độ đất cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc  hấp thụ nước và dinh dưỡng đối với cây trồng.

    2.2. Độ pH – yếu tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của rễ

    Độ pH của môi trường ảnh hưởng mạnh đến sự hấp thụ các chất khoáng của rễ cây. Ảnh hưởng của pH lên sự hấp thu của rễ có thể là trực tiếp hoặc gián tiếp.

    Hệ vi sinh vật đất rất quan trọng để nuôi dưỡng các khoáng chất của rễ. pH ảnh hưởng đến hoạt động của các vi sinh vật trong đất. Nói chung, độ pH ở môi trường  xung quanh trung tính là tốt nhất cho hoạt động của vi khuẩn.

    Độ pH của đất ảnh hưởng đến sự sẵn có của một số chất dinh dưỡng, bao gồm: B. P thấp trên đất chua, Al hòa tan mạnh trên đất chua có khả năng gây độc cho cây trồng. Một số mầm bệnh bị ảnh hưởng bởi pH như bệnh ghẻ khoai tây có thể được kiểm soát nếu độ pH dưới 5,5.

    2.3. Năng lượng mặt trời – yếu tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của rễ

    Chất lượng, cường độ và thời gian chiếu sáng là những chỉ số quan trọng ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Chất lượng ánh sáng là yếu tố không thể kiểm soát.

    Cường độ ánh sáng là một tính chất quan trọng vì quá trình quang hợp bị ảnh hưởng trực tiếp từ cường độ ánh sáng. 

    Thời gian chiếu sáng – Quang kỳ – Cây trồng có liên quan đến độ dài ngày

    • Cây ngày dài – Chỉ ra hoa khi độ dài ngày dài hơn 12 giờ. Cây ngũ cốc.…
    • Cây ngày ngắn – Chỉ ra hoa khi độ dài ngày ngắn hơn 12 giờ.
    • Cây trung tính với quang kỳ - ra hoa trong khoảng độ dài ngày rộng. Cà chua, bông vải…

    2.4. Độ thông thoáng của đất – yếu tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của rễ

    Đất dày đặc, cấu trúc kém và nén chặt thường là đất thông gió kém. Do độ xốp của đất bị không khí và nước chiếm chỗ nên nước và không khí trong đất tỷ lệ nghịch với nhau. 

    Đất thoát nước tốt, thường có nồng độ oxy hòa tan cao, không phải là yếu tố hạn chế sự phát triển của cây trồng. Các loại cây trồng khác nhau, chẳng hạn như lúa nước và thuốc lá, có độ nhạy cảm khác nhau đối với oxy trong đất.

    Đất ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của rễ

    2.5. Độ ẩm đất – yếu tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của rễ

    Khả năng cung cấp nước – sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng bị hạn chế khi ẩm độ đất quá cao hay quá thấp. Chúng ta có thể kiểm soát được thông qua phương pháp tưới tiêu. Ẩm độ đủ sẽ cải thiện được sự hấp thu dinh dưỡng. Nếu ẩm độ là yếu tố giới hạn, hiệu quả sử dụng phân bón sẽ không cao.

    Độ ẩm đất quá cao hoặc quá thấp sẽ hạn chế sự phát triển của cây trồng. Chúng ta có thể được kiểm soát bằng thủy lợi. Ẩm đủ độ sẽ cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng. Sử dụng phân bón không hiệu quả khi độ ẩm là yếu tố hạn chế.

    2.6. Sâu, bệnh hại tấn công – yếu tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của rễ

    Rễ cũng là bộ phận thường bị nhiều loại sâu bệnh tấn công. Khi bị các loài sâu hại này tấn công rễ ít nhiều bị ảnh hưởng, nếu bị nhẹ làm ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển gây vàng, rụng lá, quả,…

    Trường hợp bị nặng sẽ làm chết toàn bộ hệ rễ dẫn đến chết cây. Điều kiện yếm khí là điều kiện thích hợp để các loại nấm bệnh phát triển và tấn công rễ cây trồng, vì vậy bệnh trên cây trồng thường xuất hiện vào mùa mưa.

    3. Sử dụng “Đặc hiệu tưới gốc” để bảo vệ và kích rễ tốt nhất

    “Đặc hiệu tưới gốc” hay còn được gọi là chế phẩm sinh học cải tạo đất. Các chế phẩm sinh học được tạo ra có chứa các vi sinh vật có khả năng cố định đạm, phân giải chất khó tan cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng, tăng độ phì nhiêu cho đất, nâng cao năng suất và chất lượng.

    Kích rễ an toàn, hiệu quả bằng “Đặc hiệu tưới gốc”

    • Giúp cây hình thành bộ rễ chắc khỏe và phục hồi nhanh các rễ bị tổn thương.
    • Kích thích và bảo vệ hệ thống rễ, làm cho nó chắc khỏe, có sức sống và nhiều lông hút.
    • Tăng khả năng hút và vận chuyển nước, chất dinh dưỡng nuôi cây.
    • Giúp rễ hô hấp và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất giúp trao đổi chất thuận lợi hơn.
    • Ngăn ngừa tình trạng vàng lá, thối rễ ở cây trồng.
    • Tăng cường các vi sinh vật giúp cải tạo đất tơi xốp, thông thoáng, thoát nước tốt hơn.
    • Tăng cường hệ vi sinh vật trong đất giúp đất tơi xốp, thoáng khí và thoát nước tốt hơn.
    • Giúp cây trồng chống lại các điều kiện khí hậu bất lợi và sâu bệnh.

    Thành phần:

    • Vi sinh tổng số: 1.10^8 CFU/m
    • Actinomycetes spp…; Saccharomyces cerevisisiae. 
    • Bacillus subtilis.
    • Amino acid: 5%
    • K – humate: 5%

      Đặc hiệu tưới gốc - CNX

      Những ưu điểm nổi bật của sản phẩm 

      • Cải thiện nhanh tình trạng của cây trồng, không gây hại cho cây.
      • Không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, con người và vật nuôi.
      • Tăng độ phì nhiêu cho đất không ảnh hưởng đến cấu trúc đất.
      • Cân bằng hệ sinh thái và tạo cơ hội cho vi sinh vật trong môi trường đất phát triển.
      • Phân giải các chất hữu cơ khó tan cung cấp dinh dưỡng cho cây.
      • Giảm thiểu các nấm bệnh hại cho cây trồng.

      Hướng Dẫn Sử Dụng:

      Cây trồng

      Liều lượng

      Cách sử dụng

      Cây công nghiệp

      cây ăn trái

      500ml sản phẩm hòa 200 lít nước

      Tưới 3 lần / năm

      Cây rau màu

      cây ngắn ngày

      40 – 50ml hòa 30 – 40 lít nước

      Tưới 2 lần / vụ

       

      Bài viết liên quan
      Đăng bình luận
      Thanh toán
      Giỏ hàng
      Đóng
      Quay lại
      Tài khoản
      Đóng